Xuất xứ: Việt Nam
Thời vụ trồng: Quanh năm (Miền Nam).
Thời gian thu hoạch: Sạ 5 - 7 ngày sau khi gieo.
Chỉ tiêu chất lượng:
+ Độ sạch: ≥ 98%
+ Độ nảy mầm: ≥ 70%
+ Độ ẩm: ≤ 9%
Lượng giống gieo trồng/1000m2: 20 – 25g hoặc trong khay trồng cây từ 10 -15gram cho loại 32x25cm.
Cách trồng và chăm sóc rau mầm:
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Giá thể: giá thể rơm, giá thể xơ dừa,....
– Khay: Bạn có thể tận dụng những khay nhựa, hay i-nox, xoong, nồi.
Bước 1: Ngâm hạt rau mầm
– Hạt giống đem ngâm nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Tuy nhiên có một số loại hạt giống không cần ngâm hạt thì bạn có thể gieo trực tiếp. Nếu như không cầu kỳ thì bạn sờ thấy nước ấm ấm là được. Sau đó bạn hãy loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ, những hạt này sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết.
– Sau khi đã ngâm xong, bạn rửa hạt giống qua nước. Tùy thuộc vào hạt giống to, hay nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Với hạt củ cải trắng, hoặc đỏ, thì bạn ngâm 5-6 tiếng. Với hạt rau muống thì để 10-12 tiếng.
Bước 2: Gieo hạt
– Sau đó rải giá thể vào khay và tưới đẫm nước. Rồi gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm hạt.
Bước 3: Tưới nước hàng ngày
– Bạn nên tưới 1-2 lần mỗi ngày. Sẽ thấy mầm nhú lên dần dần và lượng nước cũng cần nhiều hơn. Tuy nhiên đừng tưới nhiều quá sẽ bị úng. Để cho khay rau trong bóng tối tránh ánh sáng từ 1 ngày đến 3 ngày tùy theo từng loại rau. Đừng lo rau bị vàng nhé khi nào cho ra ánh sáng là xanh ngay.
Bước 4: Thu hoạch
– Sau khi đã cho ra ánh sáng, rau sẽ xanh. Sau thời gian 7 ngày là bạn thu hoạch được rồi. Hãy yên tâm vì tay không hề dính đất và khi rửa cũng rất nhanh.